Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại

Ngày 22 tháng 11 năm 2018, tại Hội trường Viện IMI – 46 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Công ty cổ phần Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp  (Viện IMI) đã tổ chức hội thảo: “HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ CÔNG NGHỆ SẤY TÁO MÈO, CHÙM NGÂY BẰNG HỒNG NGOẠI TẠI 46 LÁNG HẠ, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI VỚI NỘI DUNG GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ HỒNG NGOẠI CỦA HÀNG RPE INFRATHERM – CHLB ĐỨC, KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG TRONG DƯỢC, THỰC PHẨM VÀ DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ CỦA DỰ ÁN”  (Gọi tắt là “Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại của hãng RPE INFRATHERM – CHLB ĐỨC ứng dụng trong nghành Dược và Chế biến thực phẩm”) trong khuôn khổ nội dung triển khai Dự án SXTN cấp nhà nước: “Thử nghiệm sản xuất trà và bột dinh dưỡng từ Táo mèo và Chùm ngây với việc ứng dụng công nghệ sấy bằng hồng ngoại đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho vùng Tây Bắc” – Mã số: KHCN-TB.DA.02/13-18  thuộc Chương trình Tây Bắc do Công ty cổ phần Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp là cơ quan chủ trì, TS. Trần Ngọc Hưng là chủ nhiệm dự án.

Ông TS. Trần Ngọc Hưng – Chủ nhiệm dự án chủ trì hội thảo khoa học.

Mở đầu hội thảo, Ông TS. Trần Ngọc Hưng giới thiệu đại biểu.

Tham dự hội thảo có đại diện Ban lãnh đạo và các nhà khoa học thực hiện Dự án SXTN thuộc Viện IMI; GS.TS Dương Ngọc Hải- Phó Chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc; đại diện hãng RPE INFRATHERM – CHLB ĐỨC; đại diện các trường đại học, Viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trong nghành Dược-Thực phẩm.

Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại
Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại

ông TS. Đỗ Văn Vũ – Chủ tịch HĐQT Viện IMI phát biểu

Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại
Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại

Nội dung Hội thảo:

Ông TS. Trần Ngọc Hưng – Chủ nhiệm Dự án giới thiệu về SXTN cấp QUốc gia mã số TB.DA 02/13-18 và tình hình triển khai ứng dụng công nghệ và thiết bị sấy hồng ngoại của hãng RPE trong Dự án

Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại
Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại
Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại
Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại

Bà Dr. Steffi Schorcht – Giám đốc Controling & Marketing RPE giới thiệu về công ty RPE

Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại
Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại

Ông Dr. Peter John – Giám đốc RPE trình bày về công nghệ sấy hồng ngoại của hãng

Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại
Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại
Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại
Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại
Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại
Hội thảo khoa học Công nghệ sấy hồng ngoại

Kết quả hội thảo:

Qua trình bày của các diễn giả đã khẳng định Hồng ngoại ứng dụng sấy dược liệu, thực phẩm và nông sản có nhiều ưu điểm như:

-Sản phẩm dược liệu sau sấy thu được trong quá trình sấy khô bằng bức xạ hồng ngoại không bị tổn thất về chất lượng, mùi vị, hàm lượng các vitamin được bảo toàn, đồng thời sản phẩm lại được bảo đảm về mặt vệ sinh tốt.

-Tác dụng của tia hồng ngọai khi chiếu vào nông sản, thực phẩm (đặc biệt là các loại hạt) sẽ tạo ra các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm hơn, tinh bột trong hạt sẽ được hồ hóa triệt để hơn, không có hiện tượng lại bột, và như vậy khả năng tiêu hóa thực phẩm sẽ tốt hơn.

-Tia hồng ngoại khi chiếu vào dược liệu, nông sản, thực phẩm còn làm tăng hàm lượng axit amin tự do, đồng thời ức chế một số enzymer bất lợi hoặc sẽ làm giảm họat tính các enzym (men) oxy hóa chất béo và nó sẽ hạn chế các quá trình oxy hóa chất béo khi bảo quản, hạt sẽ không bị ôi, khét và đắng.

-Tia hồng ngoại còn có tác dụng diệt khuẩn rất tốt mà không làm mất giá trị dinh dưỡng của dược liệu, nông sản, thực phẩm ngay cả ở nhiệt độ thấp.

-Ngoài ra, tia hồng ngoại có tác dụng rất tốt đối với vật nuôi khi chế biến sản phẩm thức ăn gia súc. Thức ăn gia súc được chế biến sấy chín bằng tia hồng ngoại có tác dụng làm tăng khả năng tiêu hóa lên tới 80 ÷ 90 %, tăng cảm giác ngon miệng, nâng cao tỷ lệ tăng trọng nhanh, ăn ít mà tăng trọng lớn, dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cao hơn.